Cách làm lạp xưởng ngon



Lạp xưởng! Món ăn không thể thiếu vào dịp tết.

Lạp xưởng là món ăn được những người hoa mang vào Việt Nam từ cách đây rất lâu. Đây là cách dự trữ thức ăn giúp cho đồ ăn để được lâu và mang được theo những chuyến đi dài ngày.
Qua  thời gia, cùng sự giao lưu ẩm thực, món lạp xưởng mai quế lộ trở thành món ăn truyền thống của dân tộc. Được người dân ăn nhiều vào dip tết Nguyên Đán.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu món ăn cổ truyền này nhé:


Nguyên liệu làm lạp xưởng gồm có:
  • Thịt heo gồm thịt nạc và thịt mỡ.
  • Lòng non của heo đã được xử lí, làm sạch.
  • Rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng.
  • Tỏi, ớt, gừng....
  • Gia vị như: mắm. muối, bột ngọt.
  • Dây cột lạp xưởng.

Cách làm:
Thịt chúng ta rửa sạch, sau đó để ráo nước. Nếu thịt nóng lấy từ heo vừa mổ thì không cần rửa. Tỉ lệ thịt mỡ và thịt nạc chúng ta chọn thích hợp. Nhiều thịt mỡ thì lạp xưởng khi ăn sẽ bị ngấy, và chế biến thì sẽ hao, còn nhiều thịt nạc quá thì sẽ khị khô, miếng lạp xưởng không có độ ngậy thích hợp. Hỗn hợp thịt chúng ta đem bằm nhuyễn, hoặc dùng máy xay thịt để làm nhanh hơn.
Gừng, tỏi, ớt bóc vỏ, giã nhuyễn, sau đó tách lấy nước. Hỗn hợp bột ngọt, mắm, muối được phối  trộn với nhau theo bí quyết gia truyền của mỗi người để mang lại độ đậm cho miếng lạp xưởng. Thêm một chút rượu  mai quế lộ  để tạo mùi thơm đặc trưng của lạp xưởng mai quế lộ.
Tất cả được trộn chung với hỗn hợp thịt vừa được xay xong. Đợi khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bây giờ tiến hành nhồi thịt vào lòng heo.

Ta có thể nhồi bằng tay hoặc dùng máy nhồi lạp xưởng, xúc xích.
sau khi nhồi xong, chúng ta lấy dây buộc để chia thành từng đoạn nhỏ. Dây buộc ta có thể dùng dây nilon hoặc dây rơm, chỉ để buộc.
Công đoạn quan trọng không kém đó là quá trình sấy lạp xưởng.
Mình sẽ giới thiệu ở phần sau với các phương pháp sấy, và một số máy sấy lạp xưởng hỗ trợ đi kèm.


Nhận xét